Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương

(NLĐO) - Hoàng Thái tử Fumihito Akishino nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp.

Chiều 24-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kawashima Kiko.

Tại buổi tiếp kiến, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết rất vinh dự chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm TP Đà Nẵng. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp, phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko

"Đến nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố của Nhật Bản, bao gồm Kawasaki, Sakai, Yokohama và Kisarazu, ngoài ra cũng có quan hệ hợp tác cùng với 15 tỉnh/thành phố khác. Hợp tác cấp địa phương giữa Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản là điểm sáng trong bức tranh đối ngoại, tôi tin rằng qua chuyến thăm lần này, Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa TP Đà Nẵng - Việt Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển" - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bày tỏ vui mừng khi được thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Akishino chia sẻ đây là lần thứ ba ông đến Việt Nam và là lần đầu tiên ông đến thành phố Đà Nẵng. Trước đó, ông đã nghe rất nhiều câu chuyện về Đà Nẵng, một thành phố nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh và mong chờ sẽ có một chuyến thăm đến Đà Nẵng. Vì thế, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, ông đã chọn Đà Nẵng là một trong những địa phương đến thăm.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An

Hoàng Thái tử khẳng định mối quan hệ giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn rất tốt đẹp. Mối quan hệ tốt đẹp của hai nước dựa trên nền tảng trong đó có từ cấp nhà nước, chính phủ, địa phương đến con người, nhân dân.

Ông rất vui mừng được biết thành phố Đà Nẵng hiện có quan hệ hợp tác đối ngoại với nhiều địa phương của Nhật Bản; đồng thời tin tưởng thời gian tới mối quan hệ đối ngoại giữa hai nước sẽ đi vào chiều sâu, trong đó, sự hợp tác đối ngoại giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác của Nhật Bản sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác đối ngoại giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Trước đó ngày 23-9, Lễ đón Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko đã diễn ra trọng thể tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, lãnh đạo Cục Đối ngoại, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Hoàng Thái tử và Công nương cũng có buổi gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam, cán bộ JICA và cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng.