Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì lỗi phần mềm

Phần mềm mô-đun điều khiển động cơ (PCM) trên các xe Ford Everest có thể khiến xe bị dừng đột ngột khi đang vận hành.

Vào ngày 31/08/2023, Ford Việt Nam đã thông báo chương trình triệu hồi an toàn cho mẫu SUV 7 chỗ Everest để khắc phục vấn đề tiêu hao điện ắc quy khi đang vận hành.

Không nên bỏ lỡ - Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì lỗi phần mềm

Theo đó, các xe thuộc diện ảnh hưởng đều được sản xuất trong khoảng thời gian từ 24/11/2021 - 03/02/2023 tại nhà máy của Ford ở Thái Lan và đã phân phối đến khách hàng Việt.

Nguyên nhân của vụ triệu hồi này là do lỗi phần mềm mô-đun điều khiển động cơ (PCM) trên các xe Ford Everest thuộc diện ảnh hưởng. Theo Ford Việt Nam, PCM có thể hạn chế dòng nạp cho ắc quy trong một số trường hợp nhất định, dẫn đến tiêu hao điện ắc quy trong khi vận hành xe. Nếu tình trạng này xảy ra, điện áp ắc quy có thể giảm xuống đến mức không đủ để khởi động sau khi tắt máy.

Ngoài ra, nếu điện áp của ắc quy giảm xuống dưới ngưỡng tới hạn khi xe chạy ở tốc độ dưới 6 km/giờ, hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ đỗ xe (P), khiến xe dừng đột ngột mà không kích hoạt đèn phanh, gây nguy cơ va chạm.

Không nên bỏ lỡ - Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì lỗi phần mềm (Hình 2).

Vấn đề trên đã được các kỹ sư của Ford phát hiện trong quá trình liên tục giám sát và cải tiến chất lượng. Ford Việt Nam đã ủy quyền cho các đại lý để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho xe của khách hàng để khắc phục vấn đề này hoàn toàn miễn phí. Thời gian cần thiết cho việc kiểm tra, cập nhật phần mềm dự kiến không quá một nửa ngày làm việc.

Không chỉ xe ở Việt Nam mà Ford Everest tại Úc và Philippines cũng bị triệu hồi vì lỗi tương tự. Ngoài ra, tại thị trường Úc, Ford còn triệu hồi cả Ranger vì lỗi phần mềm PCM. Số lượng Ford Everest và Ranger bị triệu hồi tại thị trường Úc là 4.841 xe.

Không nên bỏ lỡ - Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì lỗi phần mềm (Hình 3).

Tại Việt Nam, kể từ khi ra mắt phiên bản mới Ford Everest luôn có doanh số bán hàng đáng nể khi thường xuyên vượt mặt đối thủ chính là Toyota Fortuner trong suốt thời gian dài. Theo báo cáo bán hàng từ VAMA, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 5.262 xe được bàn giao tới khách hàng, bỏ rất xa đối thủ Toyota Fortuner khi chỉ có 2.185 xe.

Hoàng Anh