Nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị

(NLĐO) - Nâng cao năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên Học viện Cán bộ và các trung tâm chính trị là yếu tố quyết định để thực hiện hiệu quả chức năng giảng dạy lý luận chính trị.

Ngày 22-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phối hợp Học viện Cán bộ TP HCM tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị của các trung tâm chính trị và Học viện cán bộ TP HCM".

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trong tình hình hiện nay.
Ông đề nghị các đại biểu thảo luận, làm rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra trong công tác giảng dạy lý luận chính trị tại cơ sở, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển mạnh mẽ.

Nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, TS Bùi Thị Ngọc Trang, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, chỉ ra một số hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy lý luận chính trị tại các trung tâm chính trị.
Cụ thể như mỗi trung tâm có 1 giảng viên chuyên trách và một số giảng viên kiêm nhiệm, sự bận rộn trong công tác chuyên môn đã ảnh hưởng đến việc duy trì và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo ở các trung tâm... 

Từ đó TS Bùi Thị Ngọc Trang cho rằng phải kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên trên cơ sở nguồn nhân lực tại chỗ và tăng cường đội ngũ từ các nguồn khác, nhất là mời các công chức, viên chức có học vị, học hàm, có chuyên môn phù hợp, đặc biệt là có kinh nghiệm thực tiễn.
Cùng với đó, rà soát lại kế hoạch đào tạo nội bộ để sớm đưa đi đào tạo, kể cả đào tạo ở nước ngoài những viên chức trẻ có khả năng và triển vọng thành đạt trong giảng dạy và nghiên cứu.
Đặc biệt, phải tổ chức cho các giảng viên trẻ đi nghiên cứu thực tế ở các địa phương và cơ sở để thâm nhập thực tế, tham gia nghiên cứu giải quyết các vấn đề thiết thực, bức xúc, hữu ích ở địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, cho hay hội thảo đã khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của các trung tâm chính trị và trường chính trị đối với sự phát triển của các tỉnh, thành phố, đặc biệt trong giảng dạy lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương.

Hội thảo cũng khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, sự phối hợp của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy và các sở, ban, ngành, quận, huyện, Thành phố Thủ Đức; các đảng ủy cấp trên cơ sở là nhân tố quan trọng để Học viện Cán bộ và các trung tâm chính trị đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị.

TP HCM: Khai mạc hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, nâng cao năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên Học viện Cán bộ và các trung tâm chính trị là nhân tố quyết định để thực hiện hiệu quả chức năng giảng dạy lý luận chính trị.
“Các đơn vị cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để bồi dưỡng về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, nhất là phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên và đảm bảo các điều kiện để đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị của các trung tâm chính trị và Học viện Cán bộ" – Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM nhấn mạnh.