Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc với tỉnh Bình Phước và Tây Ninh

Ngày 22/11, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái có buổi làm việc trực tuyến với 2 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh.

Tham dự buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh Bình Phước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc với tỉnh Bình Phước và Tây Ninh

Buổi làm việc diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác một số nét chính trong phát triển kinh tế - xã hội, tình hình xuất nhập khẩu, thực hiện kế hoạch đầu tư công; những nội dung liên quan đến việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ thời gian qua.

Các địa phương cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, đồng thời kiến nghị với Phó Thủ tướng và các Bộ, ngành trung ương một số vấn đề cần xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ.

Báo cáo cho thấy, tốc độ tăng trưởng (GRDP) 9 tháng của tỉnh Bình Phước là 7,36%, và Tây Ninh là 5,35%, đứng thứ nhất và nhì trong vùng, cao hơn bình quân chung của cả nước 4,24%. Mặc dù vậy, thu ngân sách Nhà nước đều giảm so với cùng kỳ do  khó khăn của thị trường bất động sản và thuế giá trị gia tăng giảm.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc với tỉnh Bình Phước và Tây Ninh (Hình 2).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh tham dự cuộc họp tại điểm cầu Bình Phước.

Đối với tỉnh Bình Phước, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2023 ước tăng 7,25% so với năm 2022, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng của năm 2023 ước đạt 3 tỷ 780 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ, đạt 91% kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2 tỷ 493 triệu USD, tăng 23,18% so với cùng kỳ, đạt 111,8% kế hoạch năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã làm rõ hơn tình hình thu ngân sách của tỉnh Bình Phước, những khó khăn vướng mắc trong thu ngân sách từ tiền sử dụng đất và việc quy hoạch mỏ bô-xít trên địa bàn.

Ghi nhận những kết quả mà tỉnh Bình Phước và Tây Ninh đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu 2 địa phương tiếp tục tập trung, bám sát những chỉ đạo của Chính phủ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để giải quyết khó khăn vướng mắc, tận dụng tối đa cơ hội, phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh nhằm thực hiện các chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh kế - xã hội năm 2023 đạt kết quả cao nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đề nghị các Bộ, ngành khẩn trương xử lý các kiến nghị tồn đọng, không để tình trạng “đang giải quyết" kéo dài không có tiến triển. Tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong kỳ họp thường kỳ sắp tới...

Nguyễn Khánh